1. admin Administrator

  Số bài viết:
  300
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  38
  Với mục tiêu xây dựng và phát triển cộng đồng khởi nghiệp, Câu Lạc Bộ Chuyên Gia MyProClub phối hợp với Công Ty Luật Hồng Đức tổ chức tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc, các vấn đề về pháp lý cho Doanh nghiệp khởi nghiệp.

  Sau 1 tháng chạy chương trình, BTC đã thống kê và tổng hợp các câu hỏi cũng như các phần trả lời thành tài liệu theo chủ đề chia sẻ cho các thành viên cộng đồng!

  [​IMG]

  TRAO ĐỔI VỀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN THUẾ VÀ CÁC VẤN ĐỀ KHÁC

  Câu hỏi 1:
  Công ty tôi thành lập và hoạt động cũng được vài tháng. Vừa rồi chúng tôi nhận được tin nhắn thông báo từ chi cục thuế Phú Nhuận với nguyên văn như sau: “Đề nghị quý Doanh nghiệp mới thành lập và hoạt động dưới 12 tháng đến đặt in hóa đơn phải có xác nhận của cơ quan Thuế”

  Trả lời:
  Từ 01/7/2013 hoạt động kê khai thuế qua mạng gần như là bắt buộc.

  Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11. Theo đó, kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các Tỉnh/ Thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng. Mặc dù Chính phủ hiện chưa công bố danh sách cụ thể các địa bàn được xem là "có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin", tuy nhiên doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng... hầu như chắc chắn thuộc diện áp dụng quy định bắt buộc này. Ngay những ngày đầu năm 2013, các Chi cục của Cục Thuế TP. HCM đã Thông báo quy định này tại các bàn tiếp nhận Tờ khai thuế (bản giấy)

  Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gởi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên websitehttp://kekhaithue.gdt.gov.vn/của Tổng cục Thuế. Để có thể gởi file, mỗi doanh nghiệp cần có một Tài khoản đăng nhập và một Chữ ký số dùng để "ký" lên các file trước khi nhấn nút "Gởi tờ khai"

  Tài khoản đăng nhập thì được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký nhưng "Chữ ký số" thì phải mua của các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số. Hiện có 8 đơn vị được Tổng cục Thuế công khai danh sách trên Cổng tiếp nhận Tờ khai điện tử, bao gồm: BKAV, Viettel, Nacencomm, FPT, VDC, CK, Chứng số An Toàn và Vi Na. Chi phí mua (đúng hơn là thuê bao) chữ ký số được trả hằng năm, giá phí khoảng 900.000đ đến 4.000.000đ/năm tùy khả năng "ký cóp" của loại chữ ký số cần mua. Theo bảng giá của Viettel công bố tạihttp://www.viettel-ca.vn/detailPrice.do thì gói Chứng thư số CA-1 dùng để "Kê khai thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử; ký email, văn bản điện tử" có giá 990.000đ/năm; gói Chứng thư số CA-2 bổ sung thêm chức năng "Giao dịch ngân hàng điện tử, chứng khoán điện tử…" có giá 4.400.000đ/năm.
  Tuy nhiên, còn phải kể đến chi phí mua một USB Token với giá khoảng 500.000 đ/cái. Đây là thiết bị bắt buộc phải có, dùng để cắm vào máy tính qua khe USB trước khi thực hiện thao tác "ký" lên các file Tờ khai. Không có USB Token, người dùng cho dù có tài khoản và đăng nhập được vào website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ vẫn không thể "ký" được Tờ khai để truyền đi.
  Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 180/2010/TT-BTC, để thực hiện kê khai thuế qua mạng, mỗi doanh nghiệp chỉ cần có một chữ ký số, một địa chỉ email đảm bảo liên lạc ổn định qua Internet và làm thủ tục đăng ký với cơ quan Thuế về việc sử dụng hình thức khai thuế điện tử.
  Hiện có 3 cách đăng ký thực hiện khai thuế điện tử (Khoản 1 Mục I Phần II Quyết định số 1390/QĐ-TCT ngày 13/10/2011):

  - Nộp Tờ khai đăng ký sử dụng hình thức khai thuế điện tử (mẫu 01/ĐK-KĐT đính kèm Thông tư 180/2010/TT-BTC) tại cơ quan Thuế quản lý trực tiếp

  - Đăng ký trực tuyến tại địa chỉ:http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ihtkk_reg/predkyonline.do

  - Đăng ký thông qua các nhà cung cấp dịch vụ T-VAN như SeaTech, Viettel, BKAV, TaxOnline, Thai Sơn, VDC, Misa . Những nhà cung cấp này đã được Tổng cục Thuế công khai thừa nhận tạihttp://nhantokhai.gdt.gov.vn/.../TroGiup/TroGiup_Main.jsp

  Trong vòng 5 ngày làm việc sau khi đăng ký, doanh nghiệp sẽ nhận được qua email một "Thông báo cấp tài khoản sử dụng hệ thống nộp tờ khai thuế qua mạng", ghi rõ Định danh và Mật khẩu (username/password) dùng để truy cập http://kekhaithue.gdt.gov.vn/, phục vụ việc khai thuế qua mạng.

  Đối với một doanh nghiệp lần đầu kê khai thuế qua mạng thì quy trình thực hiện có thể tóm tắt qua các bước sau:

  - Bước 1: Tìm mua (thuê bao) một chữ ký số.

  - Bước 2: Đăng ký sử dụng hình thức khai thuế điện tử

  - Bước 3: Cài đặt USB Token lên máy tính dự kiến sẽ "ký" Tờ khai điện tử

  - Bước 4: Truy cập http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ và đổi ngay Mật khẩu đã được cấp ban đầu; tiếp theo chọn loại Tờ khai thuế nộp qua mạng; cập nhật lại số điện thoại, email giao dịch (nếu cần thiết)

  Khi truy cập website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/, một số máy tính sử dụng trình duyệt Internet Explorer (IE) nếu bị báo lỗi “Error 500—Internal Server Error” nên chuyển sang truy cập bằng các trình duyệt có hỗ trợ Javascript như FireFox, Google Chrome….

  Câu hỏi 2:
  Cho mình hỏi là nếu mình thành lập công ty về công nghệ thông tin (phần mềm) thì sẽ được ưu tiên gì, và phải kê khai thuế như thế nào ?


  Trả lời:
  Theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT Việt Nam quy định
  Doanh nghiệp gia công phần mềm sẽ hưởng mức thuế VAT 0%
  Trả lời văn bản ngày 05/06/2012 của Công ty về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN); tiếp theo Công văn số 10735/CT-TTHT ngày 13/12/2011, Cục Thuế TP có ý kiến như sau:
  - Căn cứ khoản 1 Điều 9 Chương II Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/05/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ Thông tin về công nghiệp Công nghệ Thông tin:
  “Hoạt động công nghiệp phần mềm là hoạt động thiết kế, sản xuất và cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm, bao gồm sản xuất phần mềm đóng gói; sản xuất phần mềm theo đơn đặt hàng; sản xuất phần mềm nhúng; hoạt động gia công phần mềm và hoạt động cung cấp, thực hiện các dịch vụ phần mềm”.
  - Căn cứ điểm 1.3 Mục II; điểm 1.3 Mục III Phần H Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNDN thì doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi thuế TNDN: áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn mười lăm năm (15 năm), miễn thuế 04 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo.
  Theo quy định trên thì chỉ có hoạt động sản xuất phần mềm mới được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo quy định nêu trên. Hoạt động Thiết kế và phát triển phần mềm là một phần nội dung của hoạt động công nghiệp phần mềm (không phải sản xuất phần mềm) nên không được hưởng ưu đãi thuế TNDN.
  Trường hợp Công ty chưa thống nhất với trả lời của Cục Thuế TP đề nghị có văn bản gởi Tổng Cục Thuế (kèm theo bản photo văn bản của Cục Thuế) để được được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.
  Cục Thuế TP thông báo để Công ty biết.
  Riêng thuế môn bài vẫn áp dụng như các doanh nghiệp thông thường mức từ 1-3 triệu/năm theo vốn đăng ký.

  Câu hỏi 3:
  "Dự án khởi nghiệp của tôi là: Thành lập công ty dich vụ về truyền thông, quảng cáo. Hiện tại đang trong giai đoạn xây dựng và đã có những bước hoạt động khởi đầu.

  Tôi đã và đang bắt đầu thực hiện một số dự án truyền thông và gặp sự cố về pháp lý và cần chuyên gia pháp lý co thể tư vấn cho tôi trong giai đoạn khởi nghiệp này.

  Hiện tại tôi đang gặp một rủi ro khách hàng không hoàn tất công nợ đã xảy ra trong quá trình cộng tác với đối tác:

  1. Tôi làm việc với vai trò là cộng tác viên để thực hiện chương trình truyền thông. Quá kỳ hạn thanh toán công nợ 6 tháng, đối tác không trả nợ. Trong trường hợp như vậy tôi phải làm thế nào để đối phó trường hợp này?

  2. Với công ty khởi nghiệp, các thủ tục, quy chế hợp đồng làm việc bên đối tác thế nào để đảm bảo được pháp lý để đối tác hoàn trả công nợ và đúng thời hạn?

  3. Vơi công ty đang ở bước chuẩn bị khởi nghiệp, tôi sẽ phải hoàn tất tất cả các những thủ tục nào và chịu các khoản thu thuế nào để có thể lập công ty chính thức?

  Trả lời:
  1. Tôi làm việc với vai trò là cộng tác viên để thực hiện chương trình truyền thông. Quá kỳ hạn thanh toán công nợ 6 tháng, đối tác không trả nợ. Trong trường hợp như vậy tôi phải làm thế nào để đối phó trường hợp này?

  ---> Quý khách hàng nên có cuộc hẹn và làm việc trực tiếp với đối tác, lập biên bản, xác nhận nợ và lịch hẹn thanh toán. Nếu đối tác vẫn không hợp tác thì quý khách hàng nên liên hệ với luật sư để làm đại diện cho quý khách trong việc giải quyết với khách hàng

  2. Với công ty khởi nghiệp, các thủ tục, quy chế hợp đồng làm việc bên đối tác thế nào để đảm bảo được pháp lý để đối tác hoàn trả công nợ và đúng thời hạn?

  ---> Trong hợp đồng hợp tác, quý công ty nên ràng buộc các điều khoản về thanh toán, lcih5 thanh toán, chế tài xử lý khi vi phạm,.. nên có điều khoản về tạm ứng, ký quỹ hoặc bảo lãnh thanh toán để hạn chế rủi ro.

  3. Với công ty đang ở bước chuẩn bị khởi nghiệp, tôi sẽ phải hoàn tất tất cả các những thủ tục nào và chịu các khoản thu thuế nào để có thể lập công ty chính thức?
  ---> Tiến hành thủ tục xin giấy phép kinh doanh, khắc dấu, khai và nộp thuế môn bài, nộp tờ khai VAT hàng tháng, đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT,...

  Tìm hiểu về chương trình tại: https://www.facebook.com/events/331826580296176/

Chia sẻ trang này