1. Hải Ngô Thành viên Năng Động

  Số bài viết:
  25
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Untitled

  Chào cả nhà,

  Mình đang liên hệ để giới thiệu khoá học Open Entrepreneuship của Uni-Koblenz (Germany):
  Hình thức: Khóa học trực tuyến mở cho tất cả mọi người
  Thời gian: Mở 1 năm một lần
  Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  Giảng viên: Univ.-Prof. Dr rer.pol.habil. Harald Friedrich Otto VON KORTZFREISCH, Uni-Koblenz, Germany
  Trợ giảng: Phương Anh Tran (Ui-Koblenz)
  Đăng kí: Khoá học đang mở cho đăng ký khoá 2, học kỳ hè, các bạn đăng ký tại đường link: http://openeurship.com/ST-2015-signup.html và scan bằng đại học gửi cho Ms Phương Anh qua email: tran.anh@isneu.org

  Khoá học gồm 10 chủ đề, kéo dài trong 10 tuần gồm lectures và assignments, tương đương 6 tín chỉ, kết thúc khoá học sẽ có giấy chứng nhận từ trường Uni-Koblenz. Mình sẽ giới thiệu lần lượt một vài nội dung tiêu biểu của khoá học, phần còn lại các bạn tự tìm hiểu bằng cách đăng ký và học tập nhé. Hy vọng sẽ rất bổ ích cho các bạn đã, đang và sẽ khởi nghiệp. Mục đích không phải là khởi nghiệp bằng mọi giá, mà là xây dựng tư duy khởi nghiệp, thay đổi tư duy, thay đổi thế giới.

  Chủ đề I: Giới thiệu về khởi nghiệp

  I.1 10 bí ẩn của khởi nghiệp
  Link:

  Mọi người xem nội dung trên và trả lời (comments) vào dưới đây câu hỏi sau:

  1o bí ẩn ở đây là gì? Đâu là bí ẩn mà bạn cho rằng đáng ngạc nhiên nhất? Giải thích.

  Mình sẽ có phần tổng kết trước 24:00 PM Chủ nhật (01/02/2015)


  Ghi chú: Chuỗi chương trình này dựa theo nội dung khoá học Open Entrepreneurship do Giáo sư Harald Friedrich Otto VON KORTZFREISCH giảng dạy, bản quyền thuộc về giáo sư và trường đại học Koblenz - Landau.
  Mọi chi tiết tham khảo: www.openeurship.com
  zuhi, Nguyen Huong and Moderator like this.
 2. Nguyen Huong Administrator

  Số bài viết:
  53
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  thik quá ạ, em đăng ký nhé ^^
 3. Nhi Nguyen Administrator

  Số bài viết:
  92
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  18
  Em đang ký học nhé!
 4. Hải Ngô Thành viên Năng Động

  Số bài viết:
  25
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Tổng kết bài đầu tiên: The 10 myths of Entrepreneurship (Tks to Trang Vu, a participant of this course).

  1. Entrepreneurship is not an extraordinary phenomenon, but lies dormant in each of us.
  => Kinh doanh không phải là một điều gì đó phi thường, mà nó nằm trong bản năng mỗi chúng ta.

  Comment: Myths này mang hàm ý câu likes nhiều hơn là sự thực. Ai cũng có thể khởi nghiệp, điều đó đúng, nhưng không phải ai cũng có thể khởi nghiệp thành công. Nếu mở rộng định nghĩa cho việc kinh doanh nói chung, đúng. Nhưng giới hạn lại ở khái niệm khởi nghiệp và thành công, cần những phẩm chất nhất định ngoài khả năng tiềm ẩn, còn cần phải rèn luyện.

  2. According to the entrepreneurial method, I start with available means: who am I, what do I know, whom do I know -- not with mystical goals or fictitious ideas. So there's no reason to wait
  => Khởi nghiệp kinh doanh với những gì có sẵn trong ta: mình biết mình là ai, đang ở đâu, mình biết những gì, mà mình biết những ai, chứ không phải bắt đầu với một mục tiêu huyền bí. Vì vậy, không có lý do gì để chờ đợi.

  Comment: Lại tiếp tục một ý câu likes. Khởi nghiệp không thể nào bắt đầu một cách ngây thơ bằng cách dấn thân. Ví dụ gần nhất được trình bày trong clip là việc nấu ăn, khi bước vào bếp với 1 công thức nấu ăn có sẵn, bếp trưởng chỉ việc tìm những NVL cần thiết, nấu nướng và phục vụ món đã được yêu cầu, đó chính là quản trị doanh nghiệp. Nhưng khi bạn bước vào bếp, nhìn quanh những thứ mình có, bạn tự phỏng đoán gu ẩm thực của thực khách đang ngồi ngoài kia (nghiên cứu khách hàng), lên công thức (business model), tìm NVL, thuê công cụ từ bên ngoài (partnership), vay tiền nếu cần, hoặc rủ ai đó nấu ăn chung cho vui (co-founders), giới thiệu món ăn cho khách chọn (S&M). Vậy sản phẩm mình làm ra (món ăn) có ngon hay không, khách hàng có thích và trả tiền hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng và sự sáng tạo của đầu bếp. Công thức món ăn ngon không từ trên trời rơi xuống, mà phải là kết quả của kinh nghiệm và sáng tạo. Nhưng trước khi trở thành đầu bếp tài hoa, cũng phải phá vài cái dĩa, khét vài con cá cái đã. Thứ nhất, không bắt đầu, sao biết mình có thể nấu ăn ngon hay không? Thứ hai, sau khi nỗ lực hết sức và thấy không có khiếu, tốt nhất nên chọn ... rửa bát.

  3. As an entrepreneur, I don't submit my actions under on a great idea. No!, on the basis of my stock of means I constantly develop my imagination about various possible goals for the solution of a specific problem
  => Là một doanh nhân, không thực hiện các hoạt động trên một ý tưởng tuyệt vời mà cần phát triển ý tưởng ban đầu để đưa ra nhiều mục tiêu, nhiều hướng khác nhau có thể giải quyết được vấn đề gặp phải.

  Comment: Điều này sẽ được làm rõ trong các bài học sau. Kinh doanh không dựa trên ý tưởng, mà kinh doanh phải dựa trên mô hình kinh doanh (business models) giải quyết một nhu cầu/ vấn đề cụ thể của khách hàng. Càng giải quyết được nhiều vấn đề, khả năng thành công càng cao. Nói nôm na, để giải một bài toán, có rất nhiều lời giải, phương pháp, lộ trình, phương tiện. Doanh nhân thành công là đưa ra giải pháp hiệu quả nhất, tốt nhất và nhanh nhất cho khách hàng. Và để tìm ra được giải pháp tốt nhất, hãy thử nghiệm và trả giá nhanh nhất.

  4. Instead of an expected return, what do I want to earn, the "upside potential", I define an affordable loss, the "downside potential" and ask: how much is it worth to me, how much can I afford to lose?
  => thay vì tập trung vào kết quả mong muốn đạt được, kiếm được bao nhiêu, người doanh nhân cần xem xét đưa ra những rủi ro tiềm năng có thể xảy ra và nếu rủi ro xảy ra thì có ảnh hưởng gì, và mình mất gì. Xác định giới hạn mình có thể mất là bao nhiêu.

  Comment: Bao giờ cũng vậy, nguồn lực có giới hạn và mọi thứ đều phải đánh đổi. Khách hàng không kiên nhẫn, đồng nghiệp không kiên nhẫn, đối tác không kiên nhẫn... Không ai có thể chờ doanh nghiệp thử nghiệm tất cả các phương án có thể, họ chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng. Do vậy, trước khi khởi nghiệp, phải chuẩn bị tốt để đối mặt với tất cả các rủi ro có thể gặp phải. Thời gian có giới hạn, nguồn lực có giới hạn, khởi nghiệp là đánh đổi tự do bản thân, thời gian cho gia đình, bạn bè để theo đuổi đam mê. Trước khi khởi đầu, phải lường trước được giới hạn.

  5. I dont keep my ideas secret, but exchange my goals on the basis of my means with others. The business idea is the cheapest (there are so many idea!); my stock of means is the most valuable thing in the entrepreneurial process.
  => Không giữ ý tưởng bí mật riêng mình mà nên chia sẻ, trao đổi với người khác.

  Comment: Start-up = start + up. Ý tưởng chỉ là điểm khởi đầu, làm sao cho doanh nghiệp cất cánh (execution) mới là điều quan trọng nhất. Execution thành công hay không dựa chủ yếu vào khả năng của doanh nghiệp và người chủ (stock of means). Rủi ro duy nhất chính là việc chia sẻ ý tưởng cho những người có khả năng executive giỏi hơn, ra sản phẩm nhanh hơn. Nếu chỉ nhìn bao quát, đây chính là thiệt hại của người giữ ý tưởng. Nhưng nhìn kỹ hơn, ý tưởng chỉ là bước đầu, và execution mới là quan trọng nhất để tạo nên giá trị. Nếu ý tưởng của mình nằm trong 1/ 1 triệu ý tưởng chưa ai có thì đáng để giữ kín, nhưng nếu ý tưởng dạng làm tốt hơn..., làm giống như ..., làm cho ... thì phải được phản biện để hoàn thiện. Và tất nhiên, chỉ chia sẻ ý tưởng cho những người thực sự mang lại giá trị cho doanh nghiệp, và giúp đẩy nhanh quá trình execution đưa sản phẩm nhanh chóng ra thị trường.

  6. "Co-creation" develops with the additional means and the new goals of the partner.
  => cùng phát triển dựa trên các mục tiêu mới, mục tiêu từ partner & khách hàng.

  Comment: Đây cũng chính là mục tiêu của Lean start-up, muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi chung. Sản phẩm phải ra thị trường càng nhanh càng tốt, nhận feedback càng nhanh càng tốt và điều chỉnh càng nhanh càng tốt với một mục tiêu duy nhất: giải quyết tốt nhất nhu cầu hay vấn đề đang gặp phải của khách hàng. Và tất nhiên, không ai có thể làm điều đó một mình, các mục tiêu cũng phải được dung hoà giữa chủ doanh nghiệp, đối tác và quan trọng nhất: khách hàng.


  7. Business plans most likely do not reduce uncertainty, by surely prevent reaching unplanned, yet desirable goals.
  => Cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng.

  Comment: Kế hoạch kinh doanh giúp quá trình execution trở nên rõ ràng hơn, cụ thể hơn, khả thi hơn và đo lường được. Giúp quá trình tự mày mò, tìm tòi giảm thiểu và quan trọng nhất là tối ưu sử dụng nguồn lực.

  8. Luck is a part of entrepreneurial success. But wwith the entrepreneurial method I turn the wheel of fortune more often.
  => May mắn cũng là một phần trong kinh doanh, nhưng các phương thức kinh doanh cũng giúp chúng ta có thể tạo ra thành công nhiều hơn.

  Comment: Tất nhiên là làm gì cũng cần may mắn, nhưng nếu thực sự bắt tay vào làm thì cơ hội thành công sẽ nhiều hơn. Quan trọng chỉ 1 chữ right: right problem, right product or services, right customers, right time, right channels... nếu coi mỗi cái right là một điều may mắn thì lại càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

  9. We're not born as an entrepreneur but can learn to deal with uncertainty.
  => Doanh nhân không phải bẩm sinh đã là doanh nhân, mà chúng ta có thể học tập.

  Comment: Có thể học để thành doanh nhân, chỉ 1% là năng khiếu và 99% là mồ hôi và nước mắt. Tất cả các doanh nhân đều thành công nhờ nỗ lực, nhưng chỉ 1% trong đó thành công. Nhưng nếu không học tập và cố gắng, chắc chắn 100% trong chúng ta không thể trở thành doanh nhân.

  10. If you co-create the future as an an entrepreneur you don't have to predict it.
  => Nếu bạn có thể tạo được tương lai cho bạn thì đừng ngồi đoán mò mà hãy hành động

  Comment: Đây là động lực lớn nhất của việc khởi nghiệp, đó là làm chủ tương lai. Tự mình quyết định bản thân mình sẽ ra sao, làm gì và trở thành cái gì. Nếu xác định được một niềm đam mê để cống hiến cả đời, ngoài thành công còn là niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng nhận ra được.
 5. Nguyen Huong Administrator

  Số bài viết:
  53
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Hay và bổ ích lắm ạ :)
 6. tannv Thành viên Năng Động

  Số bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Mình tham gia và hoàn thành hết khóa học này, hôm nay vô đây đọc lại một số ý của a Hải khá thú vị :)
  Nguyen Huong thích bài này.

Chia sẻ trang này